Vẽ tiếp tuyến đường tròn trong autocad

Thiết kế autocad là một trong những phần mềm mạnh mẽ nhất trong ngành kỹ thuật, cơ khí điện, nắm được hết cả thủ thuật thì bạn sẽ có thể thích ứng được tất cả môi trường kỹ thuật dành cho kỹ sư, việc vẽ autocad xem như là một kỹ năng mà bạn cần phải học, học mỗi ngày, để hoàn thiện bản thân , bạn cũng đã nghe nói đến về thủ thuật vẽ tiếp tuyến ở nhiều trang website khác nhau, mình cũng có nhớ lúc mình còn sinh viên, mún vẽ tiếp tuyến 1 đường tròn trên autocad mà không biết phải làm sao, thấy rất khó, nhưng ở bài viết này mình sẽ lấy tất cả kinh nghiệm mình ra để hướng dẫn các bạn một cách dễ hiểu nhất, một các dễ cho các bạn thực hiện . Công ty TNHH Kỹ Thuật Công Nghiệp Ánh Dương là một công ty thương mại, sản xuất các sản phẩm cơ khí và tương lai sẽ phát triển sang lĩnh vực dạy và đào tạo kỹ năng , mong mún mang đến những điều tốt đẹp nhất đến các bạn.

Tiếp tuyến là gì ?

A. Định nghĩa tiếp tuyến

Tiếp tuyến là đường thẳng đi qua 1 điểm trên cung đường tròn và vuông góc với bán kính

A. Định nghĩa tiếp tuyến
A. Định nghĩa tiếp tuyến

Như chúng ta thấy đường thẳng d vuông góc với bán kính OA , và A là tiếp điểm

dOA tại điểm A với A là tiếp điểm

 

B. Tính chất tiếp tuyến

B. Tính chất tiếp tuyến
B. Tính chất tiếp tuyến
  • Tiếp tuyến của đường tròn là đường thẳng vuông góc đầu mút bán kính nằm trên đường tròn. Ngược lại, đường thẳng vuông góc với bán kính tại điểm giao nhau giữa đường tròn và bán kính chính là tiếp tuyến.
  • Đường thẳng vuông góc với tiếp tuyến tại điểm tiếp xúc với đường tròn thì đi qua tâm.
  • Từ một điểm nằm ngoài đường tròn luôn vẽ được hai tiếp tuyến với đường tròn.
  • 2 tiếp tuyến của đường tròn cắt nhau tại điểm bất kỳ, điểm đó sẽ có khoảng cách cách đều 2 tiếp điểm. Theo đó, tia kẻ từ điểm cắt nhau đi qua tâm đường tròn được gọi là tia phân giác góc tạo bởi 2 tiếp tuyến. Tia kẻ từ tâm đi qua điểm cắt nhau được gọi là tia phân giác của 2 bán kính đi qua các tiếp điểm.
  • Nếu hai tiếp tuyến tại A và B với đường tròn tâm O cắt nhau tại P thì góc BOA và góc BPA bù nhau.

Xem thêm : Bị mất thanh COMMAND trong autocad

Hướng dẫn vẽ tiếp tuyến cho 1 đường tròn

Đầu tiên, chúng ta có 1 đường tròn hay còn gọi là hình tròn, nhưng để làm sao vẽ được tiếp tuyến lên đường tròn này nhanh chỉ cần sử dụng duy nhất một lệnh , đó là lệnh TANGENT trong autocad

Bước 1 : Chúng ta gõ lệnh L => ENTER ( Đó là vẽ lệnh đường thẳng hay còn gọi là lệnh Line ) => Click chọn điểm đầu bất kỳ

Bước 2 : Chúng ta đè nút CTRL + CLICK chuôt phải

Sau đó Autocad sẽ hiện lên bảng công cụ như hình bên dưới

Tiếp theo chúng ta chọn Tangent => và click lên đường tròn ( Chú ý : Click 1 điểm bất kỳ trên đường tròn , autocad sẽ tự hiểu là bắt tiếp tuyến )

Và hình bên dưới là kết quả chúng ta đạt được

Hướng dẫn vẽ tuyến tuyến cho 2 đường tròn

Điều kiện bắt buộc đầu tiên thì chúng ta cần phải có là có sẵn 2 đường tròn trên hình vẽ, nhưng như hướng dẫn trên thì chúng ta bắt được 1 đường tròn, nhưng làm sao để bắt được 2 đường tròn mới là điều quan trọng nhất .

Bước 1 : Chúng ta cũng gõ lệnh line ( L + ENTER ) => Sau đó thì chúng ta chuyển sang bước 2 liền

Bước 2 : Đè CTRL + Click chuột phải rồi chọn TANGENT như hình bên dưới => Click vào 1 điểm bất kỳ trên đường tròn thứ 1

Bước 3: tiếp tục Đè CTRL + Click chuột phải rồi chọn TANGENT => Click vào 1 điểm bất kỳ trong hình tròn thứ 2

Như vậy kết quả cuối dùng thì ta sẽ có 1 tiếp tuyến trên 2 đường tròn

Đây là bài viết hướng dẫn các bạn một cách rõ ràng nhất, nếu bạn còn thắc mắc có thể liên hệ chúng tôi để hướng dẫn, chúng tôi xin được hướng dẫn một cách tận tình nhất, đảm bảo rằng khi nào các bạn thực hiện được thì thôi, xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
038.2217.980